Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Dân bức xúc vì… “đập trường” xây chợ

   
Cập nhật: 11/03/2014 11:33
Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Dân bức xúc vì… “đập trường” xây chợ 

Xem lịch sử tin bài

Dù đã xây hai trung tâm thương mại (TTTM) hoành tráng, nhiều gian còn đang bỏ không, mới đây chính quyền xã lại “đề xuất” đập bỏ trường THCS vừa đạt chuẩn quốc gia, “hốt” bãi đỗ xe chợ Nành để tiếp tục xây… TTTM khiến cho nhân dân xã Ninh Hiệp bất bình. 


Biến mọi “thứ” thành chợ…
Theo tìm hiểu của PV Báo CCB Việt Nam, hiện tại trên địa bàn xã Ninh Hiệp có ba chợ dân sinh, hai TTTM, một chợ truyền thống (chợ Nành); phía đầu xã (địa bàn giáp tỉnh Bắc Ninh) có thêm chợ Ba Da và… vô vàn ki-ốt. Trong đó hai TTTM là Phú Điền và Sơn Long mới cho thuê hết khoảng 30% diện tích, còn chợ Ba Da thì… “vắng như chùa Bà Đanh”. Năm 2010, UBND xã Ninh Hiệp đã có dự định đập bỏ chợ Nành để xây mới TTTM, nhưng vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân nên sự việc cũng tạm thời chìm lắng. Cuối năm 2013, Công ty TNHH tập đoàn thương mại Tuấn Dung (Công ty Tuấn Dung) lại tiếp tục đề xuất UBND xã, huyện và TP xin 5.400m2 đất nghĩa trang (cạnh trường THCS)… để xây TTTM. Tiếp đó một liên doanh gồm Công ty Kim Điền, Công ty CP Dược liệu T.Ư 2 và Công ty Tân Vĩnh Phát, tiếp tục xin chuyển trường THCS ra vị trí khác và di chuyển nhà gửi xe của chợ Nành để xây thêm… TTTM.
Rõ ràng đã quá nhiều chợ, nhưng nhiều doanh nghiệp lại tiếp tục đề xuất xây thêm… chợ khiến cho sự việc này như giọt nước tràn ly, người dân bất bình vì với động thái này có nguy cơ đẩy hàng nghìn tiểu thương mất “miếng cơm” do nhà gửi xe (giáp chợ Nành) bị chuyển ra một nơi cách xa hơn 1km sẽ không ai còn vào chợ Nành mua bán nữa. Mặt khác Trường THCS Ninh Hiệp vừa mới được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2012, đã được sửa sang xây rất đẹp mà lại đập bỏ thì rất lãng phí.
Một số người dân và CCB xã Ninh Hiệp cũng cho rằng khu bãi gửi xe, trường học là khu “đất kim cương” của xã Ninh Hiệp; nếu để cho doanh nghiệp vào đầu tư xây TTTM (bán với giá rẻ nhất là 6 tỷ đồng/ki-ốt) - đổi lại chỉ “lại quả” cho xã một khu trường học mới (gồm trường mầm non, tiểu học và THCS) khoảng 120 tỷ đồng thì chẳng khác nào “đổi cục vàng lấy quả khế”.
Không tán thành với cách làm của chính quyền địa phương, ngày 13-1 vừa qua, các hộ kinh doanh đồng loạt bãi thị, học sinh cũng “góp tiếng nói với phụ huynh” bằng việc bãi khóa. Có mặt tại trụ sở UBND xã, chúng tôi chứng kiến hàng ngàn người kéo về trụ sở ủy ban phản đối. Theo lịch, sáng 13-1, MTTQ xã sẽ tổ chức đại hội nhưng sự kiện này không thể diễn ra mà ngày này biến thành màn đấu khẩu giữa chính quyền và người dân.

Lãng phí, độc quyền và vô nguyên tắc?
Phản ánh về hiện tượng này, CCB Nguyễn Đình Toản (thôn 5, xã Ninh Hiệp) bức xúc nói: Việc đề xuất chuyển bãi gửa xe chợ Nành, bỏ trường THCS là theo đề xuất điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới (NTM), nhưng chính quyền xã không thông qua họp dân, không công bố trên loa truyền thanh cho dân biết; vì vậy “chủ trương” di dời trường học, thu hồi khu nhà để xe chợ Nành và khu đất 5.400m2 nghĩa trang để tiếp tục xây dựng TTTM… người dân không hề biết. Chỉ đến khi các doanh nghiệp đưa các giấy tờ có liên quan đến các dự án rồi mời người dân mua ki-ốt thì chúng tôi mới biết những thông tin “động trời” này.
Còn Chủ tịch Hội CCB xã Ninh Hiệp, ông Nguyễn Như Giang cũng xác nhận với chúng tôi, năm 2012, quyết định phê duyệt xây dựng NTM không có việc điều chuyển trường học, bãi đỗ xe. Năm 2013, lại có quyết định điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới thấy đề cập vấn đề này. Tuy nhiên, nhân dân cũng như cá nhân tôi thấy trước khi có quyết định điều chỉnh không thấy được đưa ra trước nhân dân lấy ý kiến. Phiên họp HĐND xã ngày 27-12-2013 cũng không thấy đưa vấn đề điều chỉnh quy hoạch xây dựng NTM ra bàn bạc, thông qua. “Nhiều CCB cũng phản ánh vụ việc này tới Hội, tại một số cuộc họp Đảng, chính quyền xã Ninh Hiệp chúng tôi đã chuyển ý kiến phản ánh của hội viên tới các cấp xem xét” - ông Giang cho biết.
Trả lời PV Báo CCB Việt Nam, ông Dương Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm lý giải: Dự án của doanh nghiệp Tuấn Dung đã được UBND TP đồng ý về chủ trương nên không phải đấu thầu. Tuy chỉ mới được chấp thuận về mặt chủ trương; mọi thủ tục đều chưa hoàn thiện, nhưng Công ty Tuấn Dung đã di dời gần hết mồ mả và bóc đất bề mặt chuyển đi nơi khác. Đây là việc làm sai luật, song chính quyền địa phương chưa hề có động thái gì trước hành vi trên.
Nói về việc điều chỉnh quy hoạch NTM, ông Dũng cũng thừa nhận là chưa thông qua họp dân và cũng chưa được HĐND các cấp thông qua. Việc điều chỉnh một số công năng của đề án xây dựng NTM thì mới đây chủ tịch TP cũng chưa đồng tình một số điểm…
“Trong buổi họp giữa UBND huyện và các các ban, ngành của TP vừa qua, việc xây dựng TTTM ở khu vực bãi để xe chợ Nành và việc di dời trường THCS, khu đất nghĩa trang chúng tôi đã thống nhất, khi chưa có văn bản chính thức của cấp có thẩm quyền thì Công ty Tuấn Dung và liên danh gồm Công ty Kim Điền, Công ty CP Dược liệu T.Ư 2 và Công ty Tân Vĩnh Phát không được phép làm bất cứ việc gì… Mọi thông tin liên quan đến Ninh Hiệp chúng tôi sẽ chuyển bằng văn bản cho các nhà báo theo đường công văn” - ông Dũng cho biết tiếp.
Được biết sau cuộc “khẩu chiến” giữa chính quyền và người dân hôm 13-1, UBND xã Ninh Hiệp đã phải “xuống thang” khi ký vào văn bản nhất trí “hoàn thiện văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền” xem xét lại các kiến nghị của người dân như không chuyển bãi gửi xe chợ Nành, không di chuyển trường THCS, dừng hẳn các dự án xây dựng TTTM…
Diễn biến sự việc Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin tới bạn đọc.
Bài và ảnh: Thanh Nghĩa-Doanh Chính

Scroll